CÚNG THÔI NÔI CHO BÉ – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Cúng giỗ là một trong những tập tục cổ truyền của người dân Việt Nam. Đây là một hành động bày tỏ lòng biết ơn, sự kinh trọng trước ông bà tổ tiên, hay Thần Linh đã phù hộ, che chở, bảo vệ.

Lễ cúng thôi nôi là lễ cúng vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người, như một nghi thức báo cáo với bề trên để công nhận bé sơ sinh như là một cá thể tồn tại và phát triển độc lập trong cộng đồng. Lễ cúng thôi nôi cũng có thể được xem như lễ sinh nhật đầu tiên trong cuộc đời của trẻ. Trên thực tế, hầu hết các ngày lễ cổ truyền ở nước ta đều dùng gà để làm lễ cúng. Nhưng nên cúng gà trống hay mái nhiều khi khiến nhiều người cảm thấy thắc mắc, phải làm sao cho đúng. Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

( EM KHÔNG THÊM HÌNH ẢNH VÀO ĐÂY ĐƯỢC, CHỈ EM VỨI)

Cách chọn gà cúng thôi nôi

Để có một con gà cúng đẹp, cần chọn gà rất kỹ: đặc biệt khi cùng thôi nôi cần chọn một con gà trống tơ, mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, luộc nguyên con còn toàn bộ bộ phận, đặt lên đĩa và tạo thế đẹp mắt cho chú gà, vì thế nên chọn con vừa phải, gà to quá bày không đẹp, thịt kém ngọt lại nhiều xương.

Tại sao gà trống lại được dùng để cúng thôi nôi thay vì gà mái?

Gà trống là hình tượng đẹp, cất được tiếng gáy to, rõ, có ý nghĩa biểu tượng như mặt trời, mở ra một ngày mới năng động. Con gà đã trở thành một nét văn hóa đi liền với tín ngưỡng tôn thờ mặt trời của người nông dân chăm chỉ cần mẫn. Tiếng gà trống gáy bắt đầu một niềm hy vọng mới, hay điềm báo một điều tốt lành. Khi con gà cất tiếng gáy, mọi điều xấu xa, đen đủi đều tan biến.

Gà trống có vè bề ngoài thường to lớn hơn gà mái, trên đầu lại có mào nữa nên khi được làm thịt, luộc chín và đặt lên đĩa cũng đẹp mắt hơn, tạo được sự uy nghiêm nhiều so với gà mái. Đối với trẻ nhỏ biếng ăn, có thể đặt tượng một con gà trống ở căn bếp, hướng vào trẻ, điều đó phần nào giúp cải thiện được tình trạng biếng ăn của bé.

Đặt gà cúng ở đâu?

Thucphamsachhd.com có ngay cho bạn những con gà cúng nóng hổi, bao gồm gỏi + cháo vô cùng chu đáo, tiện lợi. Ngoài ra, với những mẹ nội trợ muốn tự tay chế biến cho mình món ăn ngon và bổ dưỡng thì chúng tôi đây cũng có cho bạn những con gà ta làm sẵn, đảm bảo chất lượng, chế biến hợp vệ sinh, đưa lại cho bạn những sản phẩm ngon lành nhất!

Cửa hàng của chúng tôi đặt tại: 585/34 Nguyễn Đình Chiểu, P2, Q3, Tp.HCM.

Hotline: 0911.929.828

Hân hạnh được phục vụ quý khách! Chúc quý khách có những bữa ăn ngon miệng cùng với Thực phẩm Sạch HD!

SẢN PHẨM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đây là những sản phẩm được Thực Phẩm Sạch HD chọn lọc liên quan đến tin tức Bạn vừa đọc!