Bào ngư viền xanh Úc đắt giá như nhiều giá trị mang lại

 

Nếu như yến sào và vi cá mập là thức ăn được gọi cực phẩm thì không thể kế đến bào ngư viền xanh Úc. Được xem là món ăn quý trong các bữa tiệc sang trọng, và còn là vị thuốc độc đáo trong cả Đông và Tây y, có chức năng giúp sáng mắt, trị ho và tăng cường sinh lực cho nam giới.Bào ngư viền xanh trông như thế nào?

 

Có vỏ tầng thân phát triển lấn tầng xoắn ốc, làm cho toàn thân bào ngư trông như một khối dẹt. Tính từ ừ mép vỏ gần miệng có khoảng 7-9 gờ, xoắn tạo thành các lỗ để thở với sự thoát nước từ mang.

 

Vỏ bào ngư nhìn từ phía ngoài có nhiều vân tím, nâu, xanh xen kẽ nhau, phụ thuộc vào mỗi loài thích nghi với môi trường sống riêng; mặt bên trong có lớp xà cừ óng ánh. Vỏ bào ngư rất cứng làm chủ yếu từ canxi cacbonat gồm có nhiều lớp xếp chồng lên nhau, có tác dụng phân tán lực khi bào ngư bị tấn công.


Chân bào ngư Úc rộng, có cơ bám chắc vào đá đáy biển, vì vậy mà giúp cho nó có thể sống được ở những vùng nước chảy mạnh.

 

Bào ngư viền xanh Úc nổi tiếng là rất giàu chất dinh dưỡng, bởi thức ăn của bào ngư này gồm các loài rong tảo biển, mùn bã hữu cơ.

 

Bào ngư là một trong những sản phẩm quý của biển, với môi trường sống khá khắc nghiệt, sản lượng thấp nên bào ngư được xem như 1 trong 8 thứ quý giá của biển. Bào ngư sau khi được bắt lên từ biển phải trải qua một quá trình gia công rất công phu mới có thể trở thành bào ngư khô, thực tế thì với 1.500 gram bào ngư tươi sau khi chế biến chỉ còn 250 gram bào ngư khô. Và đây là những nguyên nhân làm cho giá bào ngư tăng cao và khiến bào ngư trở thành quý hiếm.

 

Vào mùa đông, cơ quan sinh sản của bào ngư khép lại. Thịt bào ngư là một khối cứng, giòn, có mùi vị rất thơm và rất bổ dưỡng. Là loại thực phẩm có giá trị kinh tế cao đối với ngư dân, bào ngư còn có giá trị dinh dưỡng cao,tuy nhiên, vì giá trị kinh tế cao nên số lượng bào ngư trong tự nhiên ngày càng ít đi so số lượng đánh bắt ngày càng nhiều để phục vụ cho con người. 

 

Thành phần dinh dưỡng của bào ngư viền xanh Úc

 

Bào ngư có hình dạng giống cái tai nên còn được gọi là hải nhĩ. Lượng cholesterol khá cao, song bào ngư lại không gây ảnh hưởng cho người bị chứng cholesterol cao, vì có sự cân bằng trong thành phần. 

Trong 100g bào ngư chứa: 

  • Chất đạm 17,05g
  • Đường (carbonhydrat) 5,89g
  • Chất béo 0,75g; cholesterol 84,7mg; các loại vitamin B1, B2, khoáng chất và nguyên tố vi lượng. 

 

Trong chất đạm cũng có đủ 19 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể ở lượng mức tương đối cao như Threonin 0,73mg; Isoleucin 0,75mg; Valin0,7mg; axit glutamic 2,31mg. 

 

Ai nên ăn bào ngư viền xanh Úc?

 

Theo y học cổ truyền, thịt bào ngư có vị mặn, tính ôn, có tác dụng bổ hư, tư âm, nhuận phế thanh nhiệt… Những người thích hợp dùng bào ngư nhất như là: người trong giai đoạn mãn kinh, mãn dục, cường tuyến giáp trạng, khả năng tập trung kém. Người không phù hợp để ăn như khi bệnh gút, cảm mạo phát sốt và hầu họng sưng đau.

SẢN PHẨM CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đây là những sản phẩm được Thực Phẩm Sạch HD chọn lọc liên quan đến tin tức Bạn vừa đọc!