Hình tượng loài bò trong văn hóa của Ấn Độ

Mỗi một vùng miền, một dân tộc đều có những tín ngưỡng riêng. Đặc biệt là rất nhiều quốc gia thờ phụng một loài vật cụ thể nào đó, với họ những loài vật đó được coi là thần, là đấng thiêng liêng của họ. Nếu như người Ai Cập thờ thần Inubis ( vốn là loài chó ) thờ sư tử, thì người Ấn Độ lại tôn sùng loài bò là một vị thần che chở cho họ. Bò có ý nghĩa như thế nào với văn hóa Ấn Độ, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Bị đánh đến chết vì chở bò

Ấn Độ là một quốc gia sùng bái tín ngưỡng, với họ bò là thần, người Ấn Độ không ăn thịt bò song có thể sử dụng sữa bò. Có rất nhiều người bị đánh đập, de dọa vì trót phạm thượng đối với những con bò, kể cả du khách hay người bản địa đều rất dễ gặp tai họa nếu liên quan đến bò.

Hãng tin AP cho biết ông Pehlu Khan qua đời 1 ngày trước do chấn thương nặng. Nạn nhân và 14 người khác bị một đám đông đánh đập dã man hôm 1-4 ở bang Rajasthan.

Tôn thờ bò ở ấn độ

Hình: Sự sùng bái quá mức dẫn đến những sự việc đau lòng

Những người này mua bò sữa tại một hội chợ gia súc, sau đó chở về nhà ở bang Haryana lân cận. Họ bị đám đông dừng xe trên đường và bị đánh tới tấp dẫn đến phải nhập viện.

Truyền hình Ấn Độ phát cảnh nhóm đàn ông bị đánh bằng gậy và thanh sắt. Một trong những tài xế xe tải – theo đạo Hindu – được thả với điều kiện không chở gia súc thêm một lần nào nữa.

Thần bò – vị thần trong đạo giáo của người Ấn Độ

Bò là linh vật ở Ấn Độ, nhất là với cộng đồng theo đạo Hindu. Những tín đồ Bàlamôn giáo thờ con bò, người theo đạo Bàlamôn tôn thờ con bò như đấng thiêng liêng của mình, người Ấn Độ không ăn thịt bò, thậm chí còn ví vẻ đẹp đôi mắt của thiếu nữ như mắt bò cái. Điều đó chứng tỏ ở đây xa xưa cộng đồng người ở đây đã lấy con bò làm tổ tiên của mình. 

Người Hindu coi bò là linh vật, nhưng trâu thì không Nhiều tín đồ Hindu coi bò là biểu tượng sống của tín ngưỡng mà họ tôn thờ. Các tổ chức từ thiện của người Hindu điều hành các "gaushala" (trung tâm bảo vệ bò) ở nhiều thành phố. Họ đưa những con bò lang thang tới gaushala để chăm sóc.

Với nhiều tín đồ Hindu, cho bò ăn là một cách để lấy lòng thánh thần và biến ước nguyện thành sự thật, người ta nắm đuôi con bò rồi để nó chạm vào đầu, Đó là cách để cầu thánh thần ban phúc.

Sự thần thánh của bò bắt nguồn từ việc bò là vật cưỡi của thần Shiva. Đây là con bò mộng Nandi. Bò thần Nandin hay còn gọi là Nandi, Nandil, còn có tên khác là Kapin (hoặc Kapil) được người ta cho rằng là hai mắt tròn, bò Nandin còn có con mắt thứ ba. Con mắt này gọi là thiên nhãn phát ra những phép thuật nhiệm mầu và là mối liên kết giữa con người và thần linh.

Đối với người Chăm thì Nandin biến thành bò thần Kapin và trở thành nhân vật trong truyện cổ dân gian Chăm theo đó con bò này được thờ như là một vị thần có nhiều quyền năng.

Tôn thờ bò ở ấn độ

Hình: Khu đền thờ thần bò tại Ấn Độ

Để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra khi tới Ấn Độ du lịch, các bạn hãy bỏ túi những kinh nghiệm như sau nhé:

  • Tuyệt đối không được mang bất cứ sản phẩm gì từ bò vào Ấn Độ. Đặc biệt là thịt bò khô, các loại quần áo, túi xách giày dép làm từ da bò.
  • Không ăn thịt bò tại Ấn Độ.
  • Khi gặp bò đi lại trên đường hãy tránh xa và đừng nên xua đuổi, hoặc đánh đập.
  • Nên mang các sản phẩm từ thịt heo để ăn.

Để xem các thông tin khác về thị trường thực phẩm mời quý khách hàng truy cập danh mục: Thị trường thịt bò

Xem Thêm:

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT VỀ CHẤT LƯỢNG CỦA BÒ ÚC NHẬP KHẨU.

NHỮNG CẤM KỴ KHÔNG NGỜ KHI ĂN THỊT BÒ

CỬA HÀNG THỰC PHẨM SẠCH - NƠI CHỊ EM NỘI TRỢ TIN TƯỞNG.

Báo giá sỉ

Chuyên cung ứng số lượng sỉ toàn quốc. Chất lượng là trên hết với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi cam kết giữ vững niềm tin của quý khách

Thông tin liên hệ của bạn Điền đầy đủ thông tin